Tháng Mười Hai 6, 2023
Nguyên nhân website tải chậm và cách tăng tốc WordPress 2021

Nguyên nhân website tải chậm và cách tăng tốc WordPress 2021

Website của bạn load chậm sẻ làm trải nghiệm người dùng giảm đi, bạn cũng có thể hiểu nếu bạn kinh dinh mà website của bạn load quá chậm thì khách hàng họ có đợi website bạn load xong hay tắt đi và mở website của đối thủ lên để xem ?

Website load chậm sẻ làm tỉ lệ thoát

trang tăng cao và nếu bạn có tìm hiểu qua SEO thì bạn sẻ biết tốc độ load website cũng là một trong nhiều nhân tố quan trọng để Google đánh giá cho site của bạn lên hạng hay không nên bạn hãy từ tốn đọc bài viết dưới đây để biết giải pháp làm website của bạn load nhanh.

Các căn do khiến website load chậm và cách tăng tốc

Dưới đây là một số nguyên do làm website load chậm mà bạn cần biết để tìm ra cách khắc phục (đừng lo lắng, giải pháp tăng tốc website mình cũng sẻ bộc lộ ở dưới đây luôn, bạn có thể xem và áp dụng ngay cho website của mình)


Tăng tốc WordPress
Website của bạn đang ở con sên, con rùa hay con báo?

1. Do host dỏm

Đây là vấn đề quan trọng nhất đối với website, nếu bạn chọn một nhà cung cấp tồi thì website của bạn không thể nào load nhanh được dù bạn tối ưu như thế nào đi nữa, bởi thế chọn một nhà cung cấp host tốt là điều cực kỳ quan yếu trong việc tăng tốc website.


Nhà cung cấp VPS hostinting tốt

Một số nhà cung cấp VPS Hosting tốt bạn có thể tham khảo tại đây

Nhà cung cấp Host chất lượng là nhà cung cấp có cơ sở hạ tầng tốt (Network) và dùng các công nghệ mới, đây là điều kiện tiên quyết giúp website bạn tăng tốc.

Vấn đề này nên coi xét tổng thể, đánh giá sơ bộ có thể đánh giá hosting mà bạn đang xài như

 • sử dụng PHP 7+
 • dùng giao thức kết nối http/2 (phần đông nhà cung cấp host tại Việt Nam đang dùng http/1 hoặc http/1.1)
 • dùng ổ cứng SSD, RAM DDR4, CPU mạnh mẽ
 • dùng công nghệ Web Server mới như Litespeed, Nginx

Bạn có thể rà soát website đang dùng giao thức http/2 hay http/1(1.1) thì bạn có thể vào đây để kiểm tra.


giao thức kết nối http/2

ngoại giả bạn có thể xem thêm về giao thức mới HTTP/3 do Google nghiên cứu phát triển tại đây

Mình xin nhấn mạnh một lần nữa là hãy chọn cho mình một nhà cung cấp VPS hoặc hosting tốt để web của bạn được hoạt động tốt nhất.

2. Do vị trí đặt Host

Thường quản trị web sẻ thuê hosting ở nơi có nhiều khách truy cập nhất, tỉ dụ bạn kinh dinh dịch vụ tại TP.HCM thì nên thuê một nhà cung cấp Host tại TP.HCM là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể chọn các vị trí có datacenter lớn khác tại Châu Á như: Singapore, Hongkong, Japan … vẫn cho tốc độ về Việt Nam rất ổn mà không sợ đứt cáp quang hay các sự cố mạng khác.


host tot co datacenter tai chau a

3. Do hệ thống phân giải DNS tên miền

Hệ thống phân giải tên miền (DNS) ảnh hưởng kha lớn tới tổng thời gian load web. Đó là lý do bạn nên chọn các hệ thống phân giải tên miền có tốc độ càng nhanh càng tốt.

Mình khuyên bạn nên dùng CloudFlare để làm DNS trung gian bởi nó cho tốc độ phản hồi nhanh, miễn phí (họ cũng có các gói cao cấp với nhiều chức năng trội nhất là chức năng chống DDOS mà nếu website bạn lớn cần tới chức năng bảo mật nâng cao hơn thì có thể nâng cấp để dùng)


DNS Lookup
DNS Lookup

4. Do website dùng theme nặng

Nếu bạn dùng website có nhiều chức năng như theme builder, có nhiều chức năng màu mè thì thường làm cho website ì ạch (không phải là vấn đề to lớn nhưng bạn cũng nên coi xét có thực thụ cần xài hay không)

Bạn có thể thuê coder để loại bỏ các chức năng thừa cũng như tối ưu lại code để giúp website nhẹ nhàng hơn hoặc có thể dùng một theme premium nào đó được cộng đồng review tốt…

Hiện mình cung cung cấp các giải pháp tăng tốc WordPress, nếu bạn cần giải quyết các vấn đề về WP vui lòng liên tưởng để được tham mưu và trợ giúp.

5. sử dụng quá nhiều plugin

Nhiều khi tôi thấy website dùng đến 60 plugins mà trong số đó có một số plugin có loại thể bỏ hoặc tìm một số plugin all on one có chức năng na ná để thay thế nhưng họ lại cứ để vậy mà chạy thì xác định rồi.

Mẹo nhỏ là nếu bạn dùng quá nhiều plugin và muốn biết plugin nào đang làm ngốn tài nguyên nhất hãy nói cách khác là làm website ì ạch nhất thì có thể sử dụng plugin

P3 (Plugin Performance Profiler)

để quét và coi xem plugin nào đang “làm mưa làm gió” nhé.

ngoại giả, bạn nên đặt điều kiện load file js, css ở các trang khăng khăng để giảm request (cái này bạn cần có tri thức về web để hiểu rõ file js, css nào hoạt động ở trang nào để có thể tùy chỉnh)


Plugins nặng

6. sử dụng quá nhiều Google Fonts, Icon Fonts, JS, CSS

sử dụng Google Fonts, awesome font và các loại JS, CSS bên ngoài cũng là duyên do làm website bạn chậm hơn.

Giải pháp thì bạn hạn chế dùng và nếu nó không đích thực cần thiết thì nên loại bỏ khỏi website.

Nếu dùng thì bạn có thể sử dụng một số plugin tối ưu hóa như WP-Rocket, Litespeed cache, Swift Performance plugin…

7. Không tạo cache để để giảm tải cho server

Cache là chức năng không thể thiếu đối với bất kỳ website nào, tùy mỗi CMS mà có cách tạo cache khác nhau để tăng tốc website.

Nếu bạn đang dùng WordPress thì có rất nhiều plugin tương trợ bạn làm việc này, giúp giảm tải cho máy chủ cũng như nó sẻ giúp website của bạn được load nhanh hơn rất nhiều.


Web Cache


Một số plugin tạo cache lừng danh miễn phí như

 • LiteSpeed Cache
 • WP Fastest Cache
 • WP Super Cache
 • W3 Total Cache
 • Cache Enabler
 • Comet Cache

Bạn cũng có thể tham khảo một số plugin cache có phí như

Bạn nào muốn test bản pro WP Fastest Cache Pro WP-Rocket mới nhất thì để lại email mình sẻ gửi cho nhé.


Plugin Cache

Vấn đề này mình khó mà khuyên bạn nên dùng plugin nào bởi nó can hệ tới Webserver mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ Host mình đang sử dụng là Litespeed thì sử dụng plugin LiteSpeed Cache là hoàn hảo nhất rồi, còn nếu host bạn đang dùng Apache thì có thể dùng các plugin khác như WP-Rocket, WP Fastest Cache hoặc WP Super Cache …

8. Không tối ưu database cho website

Bất kỳ một trang web động nào, muốn chạy được đều phải có cơ sở dữ liệu nên bạn hãy bảo đảm cơ sở dữ liệu của bạn luôn được tối ưu thẳng để quá trình truy xuất dữ liệu được chóng vánh.

Một số plugin bạn nên sử dụng để

tối ưu cơ sở dữ liệu


Tối ưu database

9. Website có quá nhiều hình ảnh

Hình ảnh trên website là không thể thiếu nhưng nếu website của bạn có quá nhiều hình ảnh, mà đặc biệt là hình ảnh nặng thì đó là duyên cớ to lớn làm website của bạn trở nên ì ạch.

Bạn có thể nén thủ công trước khi upload lên bên viết hoặc bạn có thể dùng plugin để tự động nén hình ảnh khi upload lên.

Nén ảnh thủ công thì mình thường sử dụng một số phương tiện sau

 • Iloveimg
 • Kraken
 • Optimizilla
 • Tinypng
 • Shortpixel
 • Imagify
 • Compresspng
 • Compresspic

– Một số plugin nén ảnh tự động khi bạn upload lên bài viết

Nén hình ảnh

Cá nhân mình thì thường dùng WP Smush để nén hình ảnh vì dễ dùng, nén hình ảnh không làm mất chất lượng ảnh chóng vánh. Có dự án mình nâng cấp lên bản pro, nén và giảm gần 500MB và website trở nên nhẹ nhàng hơn hẳn


Nén ảnh

ngoại giả để giải quyết bài toán với các website quá nhiều ảnh thì bạn hãy dùng các plugin Lazy loading

10. Website không nén CSS, HTML, JS

Bạn nên nén HTML, CSS, JS lại để page size nhẹ và nó sẻ tăng tốc độ web lên đáng kể đấy

Bạn có thể sử dụng một số plugin để nén js, css, html như:

Autoptimize
hoặc nếu bạn dùng plugin tạo cache như: WP-Rocket, Litespeed cache, Fastest Cache thì nó cũng tích hợp luôn chức năng nén js, css, html rồi nên không cần phải cài thêm plugin nén js hoặc css, html nữa.

11. Website không dùng CDN

Content delivery network

– CDN sẽ giúp trang của bạn load nhanh hơn. Ví dụ như bạn mua hosting có server tại USA nhưng có khi khách hàng của bạn ở bên Châu Âu thì khi khách truy cập vào website

CDN

sẻ tự động phân phối tài nguyên được lưu ở các trọng điểm dữ liệu khác gần Châu Âu để đáp ứng khách truy cập thay vì phải lấy dữ liệu trực tiếp từ server bên Mỹ. Việc này sẽ giúp trang của bạn tải nhanh hơn rất nhiều.


CDN

bản tính nếu website bạn nhỏ có thể bỏ qua việc sử dụng CDN vì nó tốn kém và chưa thực sự cần thiết

12. Website có nhiều lỗi http response

Vấn đề này ít người để ý nhưng cực kỳ quan yếu bởi nếu website của bạn có nhiều lỗi 404 ở http response thì sẻ làm quá trình tải trang bị chậm đi vì nó phải tốn nhiều thời gian hơn như thường ngày để đề nghị server phản hồi về tệp tin không tồn tại kia nên bạn nên nhấn F12 và chuyển sang tab

Console

để xem website có dính lỗi gì màu đỏ hay không rồi theo đó mà fix


Lỗi console log

13. Một số lời khuyên khác để tăng tốc website WordPress

Làm sạch header Mặc định ở header WordPress sinh ra một đống thứ mà theo mình thấy không cần thiết, vì có thêm đống đó chỉ thêm http request mà thôi nên bạn có thể xóa đống đó đi bằng cách thêm dòng lệnh dưới đây vào file

functions.php

			 /* *=============================================================== * Header Clean *=============================================================== */ function clean_header () // Remove the REST API lines from the HTML Header remove_action( 'wp_head', 'rest_output_link_wp_head', 10 ); remove_action( 'wp_head', 'wp_oembed_add_discovery_links', 10 ); // Remove the REST API endpoint. remove_action( 'rest_api_init', 'wp_oembed_register_route' ); // Turn off oEmbed auto discovery. add_filter( 'embed_oembed_discover', '__return_false' ); // Don't filter oEmbed results. remove_filter( 'oembed_dataparse', 'wp_filter_oembed_result', 10 ); // Remove oEmbed discovery links. remove_action( 'wp_head', 'wp_oembed_add_discovery_links' ); // Remove oEmbed-specific JavaScript from the front-end and back-end. remove_action( 'wp_head', 'wp_oembed_add_host_js' ); // Remove emoji js remove_action( 'wp_head', 'print_emoji_detection_script', 7 ); remove_action( 'wp_print_styles', 'print_emoji_styles' ); // Remove EditURI/RSD + wlwmanifest + wp version remove_action ('wp_head', 'rsd_link'); remove_action('wp_head', 'wlwmanifest_link'); remove_action('wp_head', 'wp_generator'); add_action( 'after_setup_theme', 'clean_header' ); 

– Loại bỏ tầm nã Query Strings

Mặc định WordPress sẻ load css và js với các query string theo sau dạng

https://thuthuat.vip/wp-content/themes/thuthuatvip/style.css?ver=4.4.1

nhưng bạn có thể loại bỏ chúng bằng đoạn code đơn giản dưới đây (thêm đoạn code dưới vào file functions.php nhé)

			 function remove_css_js_ver( $src ) if( strpos( $src, "?ver=" ) ) $src = remove_query_arg( "ver", $src ); return $src; add_filter( "style_loader_src", "remove_css_js_ver", 10, 2 ); add_filter( "script_loader_src", "remove_css_js_ver", 10, 2 ); Tắt Trackbacks và Pingbacks

Trackbacks và Pingbacks đích thực không cấp thiết trên WordPress bạn nên tắt chúng đi bằng cách vào Setting Discussion và bỏ chọn “Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks) on new articles” là xong.


Tắt pingbacks and trackbacks

Chặn comment spam

Qúa nhiều comment spam sẻ làm cho cơ sở dữ liệu của bạn bị ậm ạch đấy, do vậy bạn hãy sử dụng một số plugin dưới đây để chặn comments spam

 • Akismet
 • Anti-spam
 • WP Cerber
 • Antispam Bee
 • WP-SpamShield
 • AntiSpam by Cleantalk
 • WordPress Zero Spam

sử dụng hình ảnh đúng kích tấc đã định

Thường nếu bạn đổi thay theme thì kích tấc hình ảnh sẻ bị méo mó và nó cũng là căn do làm giảm tốc độ load website cho nên bạn nên xem lại thử kích thước hình ảnh có đúng với khung đặt hình hay không. Nếu không đúng thì bạn nên resize lại với plugin

Regenerate Thumbnails


Regenerate Thumbnails
Regenerate Thumbnails

Tránh chuyển hướng khi load trang

Cụ thể ý mình muốn nói ở đây là web bạn cần thống nhất cấu trúc web

thí dụ: dùng đồng bộ www hoặc non-www – https hoặc http không nên có nhiều phiên bản www hoặc non-www trong cùng 1 trang vì nó sẻ chuyển hướng và làm chậm quá trình load website

dùng phiên bản PHP mới hơn

ngày nay phần đông các panel đã hỗ trợ phiên bản PHP 7 rồi nên bạn nên coi xét việc dùng PHP 7 thay vì các phiên bản PHP cũ như 5.5 …


php7


– di chuyển file js xuống footer

Để tránh chặn hiển thị màn hình góp phần tăng tốc website thì bạn có thể di chuyển các file .js trên header xuống footer.

Nếu bạn không biết code thì có thể dùng plugin

Scripts To Footer

hoặc có thể chuyển di bằng tay nếu bạn biết sơ về code


– dùng lazy loading

dùng lazy loading sẻ giúp website bạn giảm được http request

Bạn có thể cài plugin Lazyload để tải trang theo lượt hiển thị. Nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được tải trước, các phần khuất sẽ tải sau khi bạn kéo thanh cuộn xuống dưới.

Mốt số plugin bạn có thể cài đặt là a3 Lazy Load, BJ Lazy Load hoặc Lazy Loader


Progressive & Lazy Loading


Kết luận
: Như vậy là mình đã biểu lộ xong một số duyên cớ làm website load chậm cũng như nêu cho bạn giải pháp để tăng tốc website từ A-Z rồi.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào thì có thể comment hoặc gửi email cho ban quản trị nhé. Nếu bạn không có thời gian để thực hành cả thảy việc tối ưu và tăng tốc website WordPress thì có thể dùng dịch vụ tăng tốc và tối ưu WordPress của chúng tôi để hà tiện thời gian và công sức.

Chúc website của bạn load như bay 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *