Tháng Mười Hai 6, 2023
Hướng dẫn sửa lỗi full physical memory usage ở shared hosting

Hướng dẫn sửa lỗi full physical memory usage ở shared hosting

Dạo này mình có quản lý một số website của công ty và gặp phải tình trạng hosting full RAM và CPU, mình có tìm hiểu qua cách khắc phục nên một thể share nó cho những ai gặp phải tình trạng này.

Dưới đây là hình ảnh mình gặp phải IOPS, Physical Memory Usage, I/O Usage trong Cpanel cứ full và khi truy cập vào website bạn sẻ gặp phải lỗi 503, 502 hoặc 500.

Hướng dẫn sửa lỗi full physical memory usage ở shared hosting

Có nhiều căn do gây ra lỗi này nên bạn có thể thử qua các giải pháp dưới đây để tìm ra chính xác nguyên nhân. Mình ứng dụng trên các website chạy trên mã nguồn WordPress nhé!

1. Xung đột Plugin

Có thể bạn sử dụng nhiều Plugin và trong các plugin đó sẻ xung đột với nhau sinh ra ngốn tài nguyên khôn xiết, cách thử thì bạn tắt tuần tự các plugin đi rồi test hoặc bạn có thể dùng plugin

P3 (Plugin Performance Profiler)
để phân tích các queries của các plugin và các plugin làm chậm website của bạn. ngoại giả bạn cũng nên update các plugin và mã nguồn WP lên phiên bản mới nhất để chúng hoạt động hiệu quả hơn nhé.

2. Tăng giới hạn bộ nhớ PHP trong WordPress

Trước nhất bạn cần chỉnh sửa tệp wp-config.php trên web WordPress của mình. Nó nằm trong thư mục gốc của trang WordPress và bạn cần phải sử dụng FTP client hoặc vào File manager trong control panel của hosting.

define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ’64M’);
define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ’96M’);
define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ‘128M’);

3. dùng plugin cache

sử dụng các plugin tạo cache như: WP Fastest Cache, LiteSpeed Cache, WP-Rocket, W3 Total Cache hoặc WP Super Cache để giúp tăng tốc website và giảm tải cho máy chủ.

4. Tối ưu hóa Database

Có nhiều plugin tối ưu hóa DB mà bạn có thể sử dụng như: Plugin WP-Optimize, WP-Sweep, WP-Rocket hoặc WP Fastest Cache phiên bản Premium.

Khuyên dùng!
Advanced Database Cleaner

để quét dọn và tối ưu hóa database cho các website dùng mã nguồn WordPress

toi-uu-db-wp

5. rà phiên bản PHP bạn đang dùng

Một số theme hoặc plugin bạn dùng có thể không xứng với phiên bản PHP mà bạn đang dùng trên hosting và như vậy nó sẻ hoạt động không trót lọt và làm ngốn nhiều tài nguyên hơn, giải pháp đơn giản là bạn hãy dùng plugin

PHP Compatibility Checker

6. Nén hình ảnh

Hình ảnh trên website bạn có thể nhiều và quá nặng sẻ làm hosting yếu sẻ bị quá tải nên bạn có thể nén các hình ảnh lại và up ngược lên website với tiện ích nén hình ảnh mà mình có giới thiệu ở bài viết sau

7. Xóa các file hoặc thư mục tạm trên cpanel

Bạn đăng nhập vào cpanel và xóa các thư mục tạm đi để phóng thích bộ nhớ, mình sẻ xóa các file hoặc folder trong thư mục tmp

/ tmp / analog
/ tmp / AWStats
/ tmp / Webalizer
/ tmp / webalizerftp

thu-muc-tmp-cpanel

8. đổi thay nhà cung cấp host hoặc dùng VPS

Để tần tiện thì mình cứ tạm thời dùng hosting ngày nay (Hawkhost) nhưng hết hạn mình sẻ chuyển qua một nhà cung cấp web hosting tốt hơn có datacenter tại Châu Á như A2hosting hoặc Stablehost … ngoại giả bạn cũng nên xóa luôn các bản backup nằm trên host (softaculous_backups) nếu không cần thiết (cố nhiên các bản backup này bạn nên tải về máy tính và lưu trữ)

Cập nhật
Mình đã không còn xài host nữa mà chuyển sang dùng VPS của nhà cung cấp Upcloud (cá nhân) , Linode (đang dùng cho công ty) – Bạn có thể xem chi tiết các nhà cung cấp VPS tốt
tại đây

Việc sử dụng và quản lý VPS không khó như bạn nghĩ đâu, chỉ cần bỏ ra vài ngày tìm hiểu là bạn có thể quản trị được ngay thôi 😀

Ở trên là một số kinh nghiệm mà mình đã sang trọng để fix được lỗi full physical memory usage và full CPU khi dùng Shared Host. Nếu có vấn đề gì khó khăn bạn đừng ngại ngần để lại bình luận ở bên dưới hoặc gửi email cho mình qua phần can dự.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *