Tháng Mười Một 29, 2023
Hướng dẫn khắc phục sự cố kết nối mạng Internet trong Windows 10

Hướng dẫn khắc phục sự cố kết nối mạng Internet trong Windows 10

Kết nối Internet rất quan yếu trong khi làm việc hoặc giải trí trên web. Nhưng thỉnh thoảng, bạn có thể nhận thấy kết nối mạng bị trễ hoặc thậm chí là mất hẳn kết nối, điều này xảy ra ngay cả khi bạn dùng kết nối có dây và kết nối không dây.

Nếu bạn thẳng gặp phải vấn đề đó trên máy tính chạy Windows 10 thì dưới đây là 8 cách để khắc phục các sự cố kết nối mạng Internet (nếu có) khi cần.

Soát nguồn kết nối

Điều trước tiên bạn nên kiểm tra là nguồn kết nối của bộ định tuyến và modem. dù rằng trong hầu hết các trường hợp thì điều này khó xảy ra, nhưng bạn không bao giờ biết khi nào thì bộ nguồn này có vấn đề. Cách độc nhất vô nhị để soát là sử dụng nó với tùy chọn tương xứng khác hoặc rà soát đường điện.

sửa lỗi kết nối mạng windows 10

 

Bất cứ khi nào bị mất điện, modem và bộ định tuyến của bạn sẽ ngừng hoạt động. Điều đó có tức thị tín hiệu Wi-Fi bị mất và bạn có thể phải bật lại theo cách thủ công sau khi nguồn điện bình phục.

khởi động lại modem và bộ định tuyến

rưa rứa như việc khởi động lại máy tính, bạn có thể thử phát động lại modem và bộ định tuyến của mình. phát động lại các thiết bị đó sẽ xóa bộ nhớ cache và dữ liệu DNS cũ. Sau đó nối bằng việc khởi động lại máy tính, modem và bộ định tuyến. Nếu modem hoặc bộ định tuyến gặp sự cố, nó sẽ không hoạt động thường ngày sau khi khởi động lại và đó là cách bạn có thân xác định duyên cớ do đâu.

hiện giờ bạn thử cài đặt bản cập nhật mới cho bộ định tuyến hoặc modem của mình và không khởi động lại. Việc phát động lại các thiết bị để vận dụng các đổi thay cập nhật chương trình mới. Cách thực hành như sau:


Bước 1:
Nhấn và giữ nút nguồn trên bộ định tuyến trong 30 giây.

Bước 2: Khi tắt hoàn toàn, hãy rút tất tật các dây cáp và đợi ít ra 30 giây.

Bước 3: Kết nối lại dây nguồn và cáp Ethernet. khởi động bộ định tuyến và modem.

Khi đã bắt đầu, nếu bạn có máy tính hoặc điện thoại hãy thử kết nối mạng trên thiết bị đó. Nếu nó được kết nối với Internet thì lỗi đã được khắc phụ, nhưng nếu không có thể là do thiết bị hoặc ISP của bạn có vấn đề.

Nếu vẫn gặp sự cố kết nối mạng? Bạn hãy tiếp tục thực hành các biện pháp dưới đây để tìm cách khắc phục sự cố.

Soát kết nối vật lý

Sau khi khởi động lại thiết bị của bạn mà vẫn chẳng thể kết nối được Internet. Trước khi bắt đầu đi sâu vào cài đặt và soát, bạn có thể soát xem cáp Ethernet có được kết nối đúng cách với modem và bộ định tuyến hay không.

Nếu dùng cáp Ethernet để kết nối với bộ định tuyến của mình, hãy bảo đảm đã rút phích cắm và kiểm tra kỹ xem có hỏng gì không. Nếu máy tính xách tay của bạn có nút công tắc không dây, hãy thử bật/tắt lại vài lần để rà soát kết nối không dây.

sửa lỗi kết nối mạng windows 10

Khi bạn đã xác định được kết nối phù hợp, hãy kiểm tra modem và bộ điều hợp. Đèn xanh trên bộ định tuyến hoặc modem có nhấp nháy không? Nếu không có đèn nào lập loè sau khi khởi động lại, trong trường hợp đó bạn có thể phải thay thiết bị mới.
Quên mạng Wi-Fi

Khi bạn “quên” một mạng (mạng đã kết nối) và sau đó kết nối lại mạng đó, Windows 10 sẽ coi là một mạng hoàn toàn mới. Nếu xung đột tên mạng gây khó khăn cho việc kết nối máy tính Windows 10 với Internet thì buộc phải thực hiện việc “quên” một đôi tên mạng trong danh sách theo cách thủ công, điều này có thể khắc phục sự cố và giúp bạn có được kết nối trở lại.

Khi quên kết nối mạng, nó sẽ xóa cấu hình mạng Wi-Fi khỏi máy tính. Cách thực hành như sau:

Bước 1: Kích chuột trái vào biểu tượng mạng Wi-Fi ở phía bên phải của thanh tác vụ.

Bước 2: Trong menu hiển thị kích vào tùy chọn Network and Internet settings.

Bước 3: Chọn mục Wi-Fi ở bên trái, tiếp theo kích chọn mục Manage know networks ở bên phải.

sửa lỗi kết nối mạng windows 10


Bước 4:

Kích chọn mạng bạn muốn quên rồi bấm nút Forget. Sau đó, kích chọn tượng trưng Wi-Fi trên thanh tác vụ rồi chọn tên mạng và thử kết nối lại.

Chạy chương trình gỡ rối Troubleshooter

Nếu bạn vẫn chẳng thể kết nối với mạng Internet thì có thể dùng trình khắc phục sự cố để chẩn đoán và khắc phục một số sự cố kết nối phổ thông.

Để sử dụng trình khắc phục sự cố mạng (Network troubleshooter) trên Windows 10, hãy thực hành theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings trên thiết bị Windows 10.

Bước 2: Truy cập vào menu Update & Security > Troubleshoot.

sửa lỗi kết nối mạng windows 10


Bước 3:
Điều hướng đến Additional troubleshooters > Incoming Connections và bấm nút Run the troubleshooter để chạy trình khắc phục sự cố.

Tắt tường lửa

Nghe có vẻ vô lý nhưng trong một đôi trường hợp, tường lửa mặc định Windows Firewall có thể ngăn máy tính của bạn kết nối với Internet. Trong trường hợp đó có thể trợ thời vô hiệu hóa Windows Firewall để soát bằng cách.

Bước 1: Nhấn nút Windows trên bàn phím.

Bước 2: tầng với từ khóa Windows Security và kích chọn Firewall & network protection ở khung bên phải.

Bước 3: Kích vào mục Private network.

Bước 4: Chuyển thiết lập Microsoft Defender Firewall sang thể Off.

sửa lỗi kết nối mạng windows 10


Bước 5:

Mở trình duyệt và xem bạn có thể kết nối với Internet hay không. Thử tải các trang web khác nhau để xác nhận xem sự cố đã được giải quyết hay chưa.

Khi cần bật lại tường lửa, bạn có thể sử dụng các bước Tương tự, chỉ cần đảm bảo tùy chọn Microsoft Defender Firewall được kích hoạt trở lại từ trạng thái Off.
Cập nhật báo điều khiển mạng

Nếu bạn thấy thông tin lỗi chẳng thể kết nối với mạng trong khi thay thiết lập kết nối mạng, có thể trình điều khiển bộ điều hợp mạng đã cũ. Bạn có thể kiểm tra trình điều khiển mạng Network Driver mà Windows đang sử dụng bằng cách.

Bước 1: Kích chuột phải vào nút Start và chọn Device Manager từ menu hiển thị.

Bước 2: Từ áp dụng Device Manager, truy cập đến mục Network Adapters.

Bước 3: Chọn Ethernet Network connection và kích chuột phải để chọn Properties.

sửa lỗi kết nối mạng windows 10


Bước 4:
Trong hộp thoại mới hiển thị, chọn thẻ General và bạn sẽ thấy tên của Driver cùng với tên nhà sinh sản. hiện thời hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tải xuống Driver mới nhất ứng với thiết bị bạn đang dùng, như Intel, AMD …

Bước 5: Sau khi tải về, thực hành lại các bước từ 1 đến 3 và thay vì chọn Properties, bạn hãy chọn tùy chọn Update driver. Sau đó, duyệt đến vị trí đã lưu driver của Ethernet mà bạn vừa tải về và tiến hành cài đặt.

Tắt phần mềm chống virus của bên thứ ba

Phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm độc hại của bên thứ ba cũng có thể là một trong những duyên cớ gây ra sự cố kết nối mạng trên Windows 10. Vì vậy bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa chương trình chống virus đó để kiểm tra xem liệu điều đó có đang gây ra sự cố hay không.

Nếu không có giải pháp nào trong số các giải pháp này giúp bạn kết nối Internet trở lại, có thể là do sự cố mạng từ nhà cung cấp. Bạn có thể liên can với dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà mạng và đề nghị hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *