Tháng Mười Hai 6, 2023
Bí quyết giữ máy tính chạy mượt như lúc mới mua

Bí quyết giữ máy tính chạy mượt như lúc mới mua

Nếu chú ý bạn sẻ nhận thấy, máy tính lúc mới mua hoặc cài mới hệ điều hành thì nó chạy o o và truy xuất cực mượt chứ không rì rà sau một thời gian sử dụng, vậy có những duyên cớ nào làm máy tính của bạn chạy chậm đi?

Câu đáp sẻ được đáp ở phần dưới đây.

Bí quyết giữ máy tính chạy mượt như lúc mới mua

Dọn rác cho máy tính

Rác trong máy tính được hiểu là các thành phần được sinh ra bởi hệ thống, bởi các phần mềm hoặc trình duyệt web

Nếu rác nhiều thì chắc chắn hệ thống sẻ bị chậm chạp và nặng nè rồi bởi thế bạn nên dọn rác thẳng tính hơn để máy tính bạn được như mới, bạn yên tâm là dọn dẹp rác ở đây là dọn các tập tin không cấp thiết cho hệ thống nữa nên không có vấn đề gì với máy tính cả nhé!

Bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng như: CCleaner, Wise Care 365, Advanced Systemcare … để dọn dẹp hoặc sử dụng công cụ có sẵn trong Windows cũng được.

Trên Windows 10 bạn gõ vào khung search disk cleanup rồi click vào disk cleanup … như hình dưới

disk cleanup win 10

Tiếp theo chọn một ổ đĩa để công cụ này dọn rác giúp bạn, chờ nó load một số tập tin không cần thiết rồi sẻ hiển thị ra màn hình cho bạn tùy chọn.

Dọn rác Windows

nối click vào

Disk Clean Up System Files

Clean-up-system-files

Chờ nó scan 1 lát và bạn chọn OK và công nhận để nó thu vén rác cho bạn. (Nhớ tick chọn quờ quạng các mục)

xóa files rac tren windows

Khuyên bạn nên dùng một công cụ chuyên dụng nào đó sẻ tối ưu hơn so với phương tiện có sẵn trong Windows

Chống phân mảnh cho ổ cứng HDD

Bình thường các file trong hệ thống được xếp đặt theo một trật tự nên việc truy xuất dữ liệu được nhanh chóng, quá trình dùng bạn move files, xóa files, coppy files nên nó loạn cả lên không còn một khối hợp nhất mà phân tán nên việc truy xuất đòi hỏi Windows phải khoảng các thực hiện nên sẻ khá chậm nhất là những ai sử dụng ổ cứng HDD (SSD thì khỏe)

Vì lý do trên bạn phải chống phân mảnh cho ổ cứng bằng cách sử dụng phương tiện chuyên dụng hoặc công cụ có sẵn trong Windows.

Bạn nếu dùng công cụ chuyên dụng như:

Wise Care 365 PRO
hoặc một số phần mềm khác sử dụng phương tiện chống phân mảnh có sẳn trên Windows thì bạn cũng gõ vào ô seach và gõ vào từ khóa Defra và chọn

Defragment and Optimize Drives

Bí quyết giữ máy tính chạy mượt như lúc mới mua

Bí quyết giữ máy tính chạy mượt

Tiếp theo bạn chọn 1 ổ cứng cần chống phân mảnh rồi chọn Analyze tiếp theo chọn Optimize

Bạn có thể thiết đặt chế độ tự động chống phân mảnh bằng cách click vào chổ Setting.

Tắt các dịch vụ hoặc phần mềm không cấp thiết đi

Rõ ràng, nếu bạn để quá nhiều phần mềm hoặc các vận dụng cùng phát động với Windows thì nó chạy ì ạch phải rồi, cho nên bạn nên vô hiệu hóa bớt các chương trình phát động cùng Windows, tắt các dịch vụ không cấp thiết trong Windows như: Fax (nếu bạn không dùng fax), IP Helper, HomeGroup Listener, HomeGroup Provider, Tablet PC Input Service, Windows Defender, Print Spooler, Bluetooth Support, Remote Desktop …

Tắt các dịch vụ, phần mềm phát động cùng Windows

Ở Windows 10 bạn click chuột phải vào taskbar và chọn Task Manager

task-manager-windows-10

Tiếp theo bạn chọn tab

Statup

và xem xem phần mềm nào không cấp thiết thì bạn chọn disable đi (Xem Status nếu nó enabled là nó sẻ phát động cùng Windows, còn disabled thì nó không chạy khi phát động = ok)

tat-chuong-trinh-khoi-dong-cung-windows

Để tắt các dịch vụ thì bạn chọn qua tab Services rồi click vào Open Services sau đó disable các dịch vụ không cấp thiết đi.

Trên Windows 7 thì bạn dùng phím tắt Windows+R sau đó gõ vào msconfig rồi enter để vào phần setting

MSCONFIG-speeding up Windows 7

Cập nhật phần mềm

Hầu hết các phiên bản phần mềm ở version sau rốt sẻ được các nhà sinh sản tối ưu để tương xứng hơn với hệ điều hành, cập nhật phiên bản mới nhất để hệ thống bạn được mượt hơn và được bảo mật hơn.

Một điều nhỏ ở phần này là bạn nên cài một phần mềm diệt virus cho máy tính của mình, nó sẻ giúp máy tính bạn an toàn hơn trước virus, hacker, malware các chương trình độc hại khác …

Có khá nhiều phần mềm diệt virus khác nhau mà bạn có thể chọn lựa từ miễn phí đến trả phí, nếu cần tham mưu có thể hệ trọng mình hoặc tìm trên Website mục key bản quyền

phan mem diet virus

Tạo điểm khôi phục hệ thống

Sau khi cài đặt hệ điều hành và các chương trình phải có trên Windows thì bạn nên tạo một điểm khôi phục, để lỡ có chuyện gì thì có thể khôi phục lại lúc máy tính chạy mượt nhất ấy.

Bạn có thể backup bằng phương tiện trên Windows hoặc phần mềm chuyên dụng!

Nâng cấp RAM và các phần cứng

Phần cứng khá quan yếu nên nếu vận dụng các biện pháp kia mà không ổn thỏa thì bạn nên nâng cấp RAM hoặc ổ cứng SSD để máy tính của bạn được tối ưu hơn.

Phần nâng cấp này bạn nên tham khảo ở các trung tâm điện máy hoặc các cửa hàng sử chữa cung cấp dịch vụ tin học.

Vệ sinh máy tính

Bạn nên trực tính vệ sinh laptop hoặc PC để giúp các phần cứng được thọ hơn, tất nhiên kéo theo việc máy tính chạy mượt hơn đấy.

Kết luận: Một vài phương pháp ở trên hy vọng sẻ giúp máy tính của bạn chạy nhanh như mới, nếu có tips nào hay ho hơn thì có thể san sớt với nhau chuẩn y form comment bên dưới.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *