Tháng Mười 16, 2021
Các ứng dụng, dịch vụ công nghệ nổi bật bị khai tử trong năm 2020

Các ứng dụng, dịch vụ công nghệ nổi bật bị khai tử trong năm 2020

Google Play Music, vận dụng Facebook trên Windows 10, Nintendo 3DS, Chrome Apps, Adobe Flash, Windows 7 là những sản phẩm công nghệ phải nói lời chia tay người dùng trong năm 2020.

Vì nhiều duyên cớ khác nhau, chúng ta phải chào từ giã những Ứng dụng, những dịch vụ công nghệ từng nhận được sự quan tâm của nhiều người trong năm qua.

Google Play Music

Trong một thập niên trở lại, dịch vụ lưu trữ âm nhạc đám mây luôn là mảnh đất mỡ màu của các ông lớn như Amazon, Apple và Google. Thế nhưng, khi cơn sốt cạnh tranh dần hạ nhiệt cũng là lúc Google quyết định chọn năm 2020 làm dấu chấm hết cho Google Play Music.


Google Play Music Bị Khai Tử
Dịch vụ nghe nhạc Google Play Music. Ảnh: Android Authority.

Vào tháng 8/2020, Google đã ngưng hết thảy dịch vụ đăng tải qua Ứng dụng Music Manager, kho nhạc cũng bị đóng cửa. Đến tháng 9/2020, dịch vụ stream nhạc toàn cầu ngưng hoạt động. Và đến tháng 12/2020, tuốt luốt kho nhạc cá nhân của người dùng đã bị xóa.

Dịch vụ thay thế cho Google Play Music bây chừ là YouTube Music hoàn toàn miễn phí. Bù lại, người dùng sẽ phải xem quảng cáo như YouTube.

Adobe Flash Player

Adobe Flash Player từng có thời kì được xem là phương tiện “thần thánh”. Thế nhưng việc tồn đọng nhiều nhược điểm như vấn đề về bảo mật và hiệu suất tiêu thụ năng lượng đã khiến Flash phải “chào thua” trước các web thời đại.


Adobe Flash Player Bị Khai Tử

Năm 2010, ông Steve Jobs bắn phát súng trước nhất nhằm vào Flash với bức thư ngỏ nổi danh của mình. Nhưng mãi đến năm 2017, Adobe cho biết họ sẽ ngừng tương trợ Flash vào cuối năm 2020. Từ đây các nhà lập trình web dần ngừng sử dụng Flash.

Ngày 31/12/2020, Adobe tuyên bố dừng hỗ trợ Adobe Flash Player đồng thời ngưng các nội dung chạy Flash Player bắt đầu từ 12/1.

Hệ điều hành Windows 7

Windows 7 chính thức bị khai tử vào 1/2020. Trước đó, Windows 7 phải qua các thời đoạn dừng bán buôn sản phẩm, ngừng tương trợ dịch vụ và rút cuộc là các gói cập nhật bảo mật.


Windows 7 Bị Khai Tử

Giữ truyền thống của Microsoft, cứ một phiên bản không tốt theo sau sẽ là một phiên bản tốt. Windows 7 tiếp nối nền tảng từ Windows Vista đồng thời loại bỏ những điểm phiền toái để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Nếu vẫn còn sử dụng Windows 7, đã đến lúc nâng cấp hệ điều hành của mình để bảo đảm trải nghiệm tốt nhất.

Chrome Apps

Vào tháng 1/2020, Google ra thông tin ngưng hoạt động Chrome Apps trên máy tính. Đây không phải lần đầu tiên Chrome Apps đón nhận tin khai tử, trước đó vào năm 2016 Google cũng từng đưa ra thông tin hao hao.

Tuy nhiên lần này Google đã quyết tâm với động thái trước nhất là chặn Chrome Apps trên Chrome Web Store vào tháng 3/2020. Từ tháng 6/2021 sẽ ngưng hỗ trợ Chrome Apps trên các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Chrome OS vẫn còn hỗ trợ đến tháng 6/2022.


Chrome Apps
Ứng dụng Facebook trên Windows 10 bị khai tử do người dùng đa phần duyệt trên web. Ảnh: Facebook.

Google cho biết việc loại bỏ Chrome Apps là do “sự tiến bộ của thiết kế web đã đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng”.

vận dụng Facebook trên Windows 10

Ứng dụng Facebook trên Windows sở hữu những lợi thế nhất mực như hỗ trợ tính năng thông tin của Windows 10 và Live Tiles. Nhưng điều này lại không thiết thực vì người dùng PC chỉ dùng Facebook trên web.

Điều này dẫn đến tháng 2/2020, Facebook đưa ra quyết định hủy bỏ Ứng dụng của hãng trên Windows 10. Trong mai sau gần, có nhẽ Microsoft cũng sẽ lên kế hoạch ngưng hoạt động các vận dụng như Facebook.


Facebook Hiện Không Khả Dụng Trên Microsoft Store
Facebook hiện không khả dụng trên Microsoft Store

Nintendo 3DS

Khi 3DS được ra mắt vào năm 2011, nó đã trở thành cuộc cách mệnh với màn hình 3D nhận được nhiều quan điểm hăng hái.Máy Chơi Game Nintendo 3ds

Máy chơi game Nintendo 3DS bị khai tử sau 9 năm tồn tại. Ảnh: CSMonitor

Bên cạnh việc chơi game, 3DS còn cho phép người dùng kết nối với bạn bè, chụp hình, xem video, thu thanh, lướt web… Thiết bị mau chóng làm huyễn hoặc hàng triệu người trong gần một thập kỷ.

Sau gần 10 năm với 76 triệu máy được bán ra, Nintendo rốt cuộc cũng nói lời giã biệt với Nintendo 3DS vào tháng 9/2020.

Nhiều thiết bị thực tại ảo (VR)

Dù thiết bị VR vẫn đang phát triển và ngày càng thân thiện với người dùng. Dù vậy, năm 2020 người dùng vẫn phải nói lời chia tay với rất nhiều thiết bị VR, điển hình trong đó là Oculus Go và Oculus Rift S.

Bên cạnh đó, Google cho biết Daydream VR sẽ không hỗ trợ các phần mềm của Daydream VR. Điều này dẫn đến việc các vận dụng Daydream VR chẳng thể chạy mượt mà trên Android 11.


Kính Thực Tế ảo Oculus Rift S
Kính thực tại ảo Oculus Rift S. Ảnh: Engadget.

Trước quyết định của Google, Samsung đã khai tử dịch vụ thực tại ảo của mình vào ngày 30/9/2020. chung cuộc, phía Steam quyết định dồn hội tụ của họ vào VR trên PC và tự Steam VR trên Mac.

Toshiba

Toshiba là tập đoàn đa ngành của Xứ sở Hoa anh đào, tụ họp cốt vào lĩnh vực điện tử điện lạnh. Ít ai biết rằng, Toshiba từng có thời kỳ hoàng kim thống trị thị trường máy tính xách tay vào khoảng thập niên 1990s và đầu thập niên 2000s.

tuy thế, việc chậm cập nhật công nghệ cùng với những khoản đầu tư thua lỗ và ăn gian bẩm tài chính đã khiến Toshiba chìm trong khủng hoảng nghiêm trọng kể từ giữa thập niên 2010s trở lại đây.


Thương Hiệu Laptop Toshiba
Thương hiệu laptop Toshiba đã chính thức biến mất hoàn toàn

Toshiba buộc phải bán đứt nhiều mảng kinh doanh chủ lực để giãn nợ. Trong đó, năm 2018, hãng phải bán mảng PC cho Sharp với chỉ 19,1% cổ phần nắm giữ. Đến tháng 8/2020, số cổ phần còn lại cũng được Toshiba chuyển giao nốt cho Sharp, kết thúc 35 năm tồn tại của một đế chế laptop từng thống trị cả thế giới.

Essential Phone

Essential Phone là sản phẩm của Essential Products, startup do cựu Giám đốc Google ông Andy Rubin sáng lập năm 2015. Andy Rubin được biết đến với vai trò là một trong những kỹ sư sáng tạo ra hệ điều hành Android trứ danh, trong khi bản thân ông cũng được gọi bằng biệt danh này.


Essential Phone

Essential Products từng được xem là một trong những startup hứa hẹn nhất ở Thung lũng Silicon khi kêu gọi được 330 triệu USD tiền góp vốn và được định giá tới 1 tỷ USD (kỳ lân công nghệ). Nhưng chiếc Essential Phone ra mắt năm 2017 lại không có được doanh số bán ra khả quan, cốt do giá bán và thời khắc lên kệ không hợp lý.

Kết quả là Essential Products đã phải tuyên bố đóng cửa vào 12/02, kéo theo cái chết của Essential Phone khi không còn nhận được bất cứ tương trợ nào nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *